Khổ qua rừng không chỉ là một món ăn đơn thuần mà công dụng của khổ qua rừng còn rất tốt cho sức khỏe và có thể chữa trị được nhiều căn bệnh mà bạn không ngờ đến. Theo chân Thảo dược Tây nguyên để tìm hiểu thêm về vấn đề này nhé.

Những công dụng của khổ qua rừng cực kỳ tốt với sức khỏe

Là một trong những loại thực phẩm đắng nhất trong tất cả các loại rau quả, khổ qua rừng được mệnh danh là “công chúa đắng”. Chính vì sự đắng chát này mà nhiều người đã rất e ngại, nhưng ẩn sau vị đắng ấy, công dụng của khổ qua rừng rất tuyệt vời mà không phải loại rau củ quả nào cũng có được.

Công dụng của khổ qua rừng được ứng dụng trong cả Đông và Tây y
Công dụng của khổ qua rừng được ứng dụng trong cả Đông và Tây y

Theo y học cổ truyền:

  • Khổ qua rừng có tính mát giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm. Đáp ứng trong các trường hợp say nắng, bọ mụn nhọt, sốt hay viêm nhiễm…
  • Thường xuyên sử dụng loại thảo dược này còn giúp giảm stress, tinh thần sảng khoái, tốt cho da.
  • Dân gian thường sử dụng khổ qua rừng để chữa các bệnh về gan, đau bụng, viêm họng, hạ đường huyết…

Theo y học hiện đại:

  • Khổ qua rừng giúp kích hoạt một số enzyme có tác dụng vận chuyển glucose từ máu đến các tế bào. Từ đó có thể kiểm soát tốt hơn chỉ số đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường.
  • Hỗ trợ kiểm soát huyết áp và tốt cho tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ gặp các vấn đề về tim.
  • Hàm lượng vitamin C và protein dồi dào trong khổ qua rừng giúp nâng cao khả năng miễn dịch cho cơ thể. Từ đó giúp cho tế bào miễn dịch tiêu có thể tiêu diệt các tế bào gây ung thư.
  • Thành phần protein tương tự như hoạt chất Alkaloid trong nước cốt khổ qua rừng còn giúp tăng cường chức năng nuốt của thực bào.
  • Các vitamin và khoáng chất trong thảo dược này còn hỗ trợ thải độc cho gan, chuyển chất độc đến thận rồi từ từ loại bỏ ra ngoài nhanh chóng.

Sử dụng khổ qua rừng đúng cách để nhận được những tác dụng thần kỳ

Một vài cách sử dụng của khổ qua rừng được dùng phổ biến nhất hiện nay trong mỗi gia đình mà nhờ đó phát huy được công dụng của khổ qua rừng để có thể chữa trị được rất nhiều bệnh, tốt cho sức khỏe được kể ở trên, bạn cùng tham khảo nhé:

Chế biến món ăn

Phần lá và phần đọt mướp đắng rừng khi còn non có thể dùng làm nguyên liệu cho các món luộc, xào hay nấu canh. Riêng món canh có thể nấu chay, nấu với thịt viên, xương hay chả cá tươi đều rất ngon miệng.

Khổ qua rừng được chế biết thành nhiều món ăn không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe.
Khổ qua rừng được chế biết thành nhiều món ăn không những ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Phần quả thì có thể bỏ ruột, thái mỏng để xào riêng hay xào chung với nhiều loại rau khác. Món khổ qua rừng xào trứng cũng được rất nhiều người ưa thích. Ngoài ra, quả lúc còn non có thể bổ đôi để kho chung với thịt.

Làm trà

Ngoài việc chế biến khổ qua rừng thành các món ăn thì làm trà cũng là cách tốt có thể bảo quản và dùng dần.

Hướng dẫn cách làm:

Chuẩn bị khoảng 1kg quả khổ qua rừng, đem đi rửa sạch rồi để ráo nước.

Cắt khổ qua thành từng lát mỏng.

Xếp lát khổ qua rải đều lên rổ sạch rồi đem đi phơi nắng cho khô. Nên dùng 1 miếng vải mỏng phủ lên trên để tránh bụi bẩn.

Khổ qua đã phơi khô đem đi sao vàng trên lửa nhỏ. Khi thấy khổ qua chuyển sang màu nâu nhẹ thì tắt bếp rồi để nguội.

Cuối cùng cho vào lọ thủy tinh và bảo quản ở trong tủ lạnh. Có thể dùng khoảng 2 tháng. Mỗi lần chỉ cần lấy ra vài lát hãm trong nước ấm để uống trực tiếp. Có thể thêm mật ong và đá để giảm vị đắng và tăng hương vị cho trà.

Ngoài việc dùng phần quả để làm trà thì bạn cũng có thể dùng rễ, thân hay lá đều có những tác dụng tốt với sức khỏe.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn cũng như tiết kiệm được thời gian, chọn mua đúng loại khổ qua rừng chất lượng, đảm bảo về phần dược tính, thì trà khổ qua rừng DATO chính là một gợi ý hoàn hảo. Với loại trà này thì khổ qua rừng được trồng tại huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum theo tiêu chuẩn VietGap, thân thiện và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đọt non khổ qua rừng được thu để sản xuất trà khổ qua rừng DATO. Đọt non sau khi thu hoạch được lựa để loại bỏ cỏ, lá sâu, rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất, sau đó cắt nhỏ và sấy ở nhiệt độ 50 độ C bằng máy sấy hoặc nhà sấy năng lượng mặt trời đến khô hoàn toàn. Nguyên liệu được xay nhỏ, phối trộn, đóng thành túi 2g tiện sử dụng. Quy trình sản xuất không sử dụng chất bảo quản, hương liệu, không qua quá trình nấu cao nên bảo toàn được dược tính và hương vị tự nhiên của đọt non khổ qua rừng. Đọt non khổ qua rừng chứa hàm lượng charantin thành phần tương tự insulin có tác dụng giảm đường huyến ở người tiều đường gấp 4 lần trong trái.

Trà khổ qua rừng DATO làm từ đọt non cho hương vị tự nhiên và dược tính cao.
Trà khổ qua rừng DATO làm từ đọt non cho hương vị tự nhiên và dược tính cao.

Như vậy, sau bài viết này, hy vọng bạn sẽ note được nhiều kiến thức chữa bệnh hay liên quan đến khổ qua rừng, không còn thắc mắc công dụng của khổ qua rừng là gì nữa. Mà thay vào đó sẽ vận động mọi người dùng loại thảo dược này để sức khỏe tốt hơn mỗi ngày.