Thực hiện dự án “1 triệu cây xanh”  để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc ở huyện Đăk Tô

Đăk Tô là một huyện thuộc tỉnh miền núi Kon Tum với địa hình chủ yếu là đồi núi và cao nguyên. Những năm gần đây, do tình trạng phát nương làm rẫy, trồng cây ngắn ngày như cây mì, tỉa lúa đồi,… gây ra tình trạng đất trống đồi núi trọc ở huyện Đăk Tô đang ngày càng trở nên phổ biến và ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu vực; gây ra biến đổi khí hậu, thiên tai như lũ lụt, sạt lở đất.

Tình trạng đất trống, đồi trọc chiếm diện tích lớn ở huyện Đăk Tô

Huyện Đăk Tô đang thực hiện đề án tổng thể phát triển nông nghiệp của huyện năm 2022, tập trung triển khai hỗ trợ trồng rừng sản xuất trên đất quy hoạch lâm nghiệp dân đang sản xuất nông nghiệp các loại cây ngắn ngày (sắn) nhưng hiệu quả kinh tế thấp; ưu tiên triển khai thực hiện trên địa bàn xã Văn Lem và Đăk Trăm. Chính vì vậy, DATO đã chọn 02 xã này là nơi hỗ trợ bà con cho mùa trồng rừng đầu tiên.

Mùa trồng rừng đầu tiên

Ngày 24/5/2023, DATO chính thức khởi động dự án 1 triệu cây xanh nên đã tặng 3.000 cây quế cho 5 hộ dân của 2 xã Đăk Trăm và Văn Lem. Dự án sẽ triển khai trong vòng khoảng 30 năm tới, tương đương mỗi năm sẽ rơi vào khoảng 33.400 cây xanh được DATO ươm, trồng, hỗ trợ trồng. Các loài cây được lựa chọn để trồng sẽ gồm các loài cây rừng sản xuất, cây rừng bản địa, cây ăn trái… tùy thuộc vào vùng và sự cân bằng lợi ích giữa các đối tượng tham gia.

Hỗ trợ giống cây quế cho các hộ bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Văn Lem và xã Đăk Trăm

Dự án 1 triệu cây xanh là một dự án quan trọng nhằm tạo sinh kế bền vững, có thu nhập lâu dài cho bà con; phủ xanh đất trống đồi núi trọc, góp phần làm hạn chế sự biến đổi khí hậu, tăng độ che phủ, giữ đất chống xói mòn, giữ nước ngầm ở vùng đồi núi, góp phần làm giảm bớt lũ lụt, khô hạn, chăm sóc và bảo vệ môi trường rừng tại huyện Đăk Tô. Ngoài ra, dự án 1 triệu cây xanh còn mang lại nhiều lợi ích cho con người, như giảm thiểu tiếng ồn, giảm nhiệt độ và khí thải, cải thiện chất lượng không khí và làm đẹp cho khu vực xung quanh.

Mùa trồng rừng đầu tiên DATO lựa chọn cây quế để hỗ trợ bà con bởi vì Cây quế là một trong những loại cây có giá trị cao, có tác dụng trong việc trồng rừng phòng hộ, rừng sản xuất; không chỉ góp phần phát triển rừng bền vững, tăng độ che phủ, cây quế còn tạo thêm việc làm cho bà con, mang lại nguồn thu nhập, có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, dự án còn góp phần vận động bà con thay đổi cách nghĩ cách làm, mạnh dạn và ý thức hơn đến việc sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên ; xây dựng rừng trồng mới, rừng nguyên sinh và khu bảo tồn động thực vật quý hiếm, giúp bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học.

Tham gia trồng rừng cùng với bà con cho mùa đầu tiên

Dự án 1 triệu cây xanh là một sáng kiến đầy ý nghĩa, góp phần vào việc bảo vệ và phát triển môi trường sống cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Đăk Tô. Hơn nữa, dự án còn có tác động tích cực đến đời sống của người dân địa phương, cung cấp nguồn thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống của họ. Từ dự án này, DATO hy vọng sẽ có nhiều sự lan tỏa và tiếp tục ghi nhận được những thành công lớn trong việc bảo vệ và phát triển môi trường sống của chúng ta.