Đăk Tô là một huyện của tỉnh Kon Tum, có điều kiện khí hậu thuận lợi, nguồn lao động dồi dào, nên huyện Đăk Tô có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong lĩnh vực phát triển các loại cây trồng, có giá trị kinh tế cao. Thế nhưng, người dân chỉ tập trung trồng các loại cây trồng như: cây sắn (cây mì), lúa, ngô,…

DATO là một trong những Doanh nghiệp theo hướng tạo tác động xã hội, khởi nghiệp với tình yêu nông nghiệp mãnh liệt và mong muốn góp phần thay đổi quê hương. Từ khi thành lập, DATO đã xây dựng mô hình liên kết với bà con nông dân trồng các loại cây dược liệu như: Sâm dây Ngọc Linh, khổ qua rừng, lạc tiên… Và hiện nay, DATO đang triển khai cho bà trồng các loại cây gia vị như: Ớt xuất khẩu, gừng sẻ, nghệ đỏ,…..

Hành trình xây dựng phát triển vùng nguyên liệu tại địa phương

Ớt luôn là một trong những gia vị không thể thiếu trong ẩm thực. Để triển khai trồng ớt, DATO phải tìm hiểu và nghiên cứu cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, chủng loại, đặc tính của cây. DATO bao tiêu toàn bộ sản lượng cho bà con nên đặc biệt chú trọng tìm hiểu thị trường, đầu ra và giá cả của từng cây trồng trước khi gắn bó với nó. DATO luôn mong rằng, mỗi cây trồng sẽ mang lại giá trị kinh tế giúp bà con tăng thêm thu nhập và tạo sinh kế bền vững cho họ.

Ớt là một trong những cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên tại huyện Đăk Tô

Ớt chánh phong là một trong những loại ớt được sử dụng phổ biến trên thị trường vì hình thức đẹp mắt, có hương vị cay và thơm. Cả thị trường trong và ngoài nước đều rất ưa chuộng sử dụng ớt chánh phong nên việc trồng ớt để kinh doanh dần được quan tâm hơn. Chính vì vậy, sau 6 tháng tìm hiểu và vận động nông dân, hiện DATO cùng với bà con đã triển khai trồng thí điểm 5 ha Ớt chánh phong 04 để cung cấp nguồn nguyên liệu làm gia vị cho đối tác xuất khẩu.

Vườn ớt được trồng đúng kỹ thuật và lắp hệ thống tưới nhỏ giọt

DATO cùng với Bà con nông dân bắt đầu thu hoạch được thành quả sau gần 3 tháng trồng và chăm sóc ớt. Bà con chỉ mới bắt đầu thu bói nhưng thành quả thu hoạch năng suất đạt nhiều hơn mong đợi và giá cả bán ra trung bình 30.000 đồng/kg; từ đó, giúp bà con tăng thu nhập và không thất vọng khi đã lựa chọn trồng ớt. Chính vì những điều này, giúp DATO tự tin hơn, mạnh mẽ hơn trên con đường xây dựng và phát triển nông nghiệp tại địa phương. Mục tiêu sắp tới của DATO là quyết tâm xây dựng vùng nguyên liệu ớt 80 ha để cung cấp cho đối tác xuất khẩu.

 

Thu hoạch ớt cùng bà con sau 3 tháng trồng và chăm sóc

DATO tin rằng, Ớt sẽ là một trong những loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế và tăng thu nhập cho bà con trong những năm tới. Cùng với cây trồng gừng, nghệ, quế DATO sẽ cố gắng và nỗ lực hết mình để tạo nên vùng nguyên liệu gia vị lớn tại Đăk Tô; góp phần tạo thêm nhiều sinh kế bền vững và nhìn thấy được những nụ cười hạnh phúc của bà con nông dân ở quê hương mình.