Khổ qua rừng (mướp đắng rừng) từ xưa đến nay được xem là loại dược liệu tốt hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ máu hiệu quả

Thành phần dược tính tốt cho sức khỏe của khổ qua rừng

Khổ qua rừng (mướp đắng rừng) là một loài dây leo mọc ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc họ Bầu bí, có quả ăn được, thuộc loại đắng nhất trong các loài rau quả. Loài cây này mọc hoang được trồng rộng rãi ở Ấn Độ, Pakistan, Nam Phi, Đông Nam Á, Trung Quốc, Châu Phi và vùng Caribe.Ở Việt Nam, khổ qua rừng mọc hoang hay được trồng ở khắp nơi, nhưng nhiều nhất là ở Miền Nam.

Về mặt dược liệu, khổ qua rừng (mướp đắng rừng) do sống trong tự nhiên, không có phân bón và thuốc hóa học nên là loại rau sạch tinh khiết và có giá trị dược liệu mạnh hơn khổ qua trồng. Nhiều nghiên cứu cho thấy loài cây này có hàm lượng dinh dưỡng cao có nhiều thành phần tốt cho sức khỏe bao gồm các chất mang hoạt tính sinh học, vitamin và khoán chất.

Thành phần Hàm lượng trong lá (mg/100g chất khô) Hàm lượng trong trái (mg/100g chất khô)
Charantin 9,65 3,21
Protein 7,50 15,60
Béo 6,50 14,50
Đường tổng 2,10 27,50
Chất xơ 13,50 6,50
Palmatine 0,32 0,80
Calcium 1,80 0,90
Sulphur 2,70 0,80
Cellulose 40,25 20,20
Berberine 5,60 2,50
Vitamin C 1,20 14,58

(Bước đầu nghiên cứu thành phần hoá học của khổ qua rừng, tạp chí y học TP.Hồ Chí Minh, tập 18, Phụ bản của số 2/2014)

Đặc biệt, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng khổ qua rừng có rất nhiều thành phần hóa học quý như alkaloid monordicin, charantin, saponin… có tác dụng hỗ trợ hạ chỉ số đường huyết, hỗ trợ kiểm soát tốt cho huyết áp và tim mạch, hỗ trợ việc thải độc ở gan.

Dược liệu quý cho người bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu

  Trong Y Học cổ truyền ở các nước Châu Á và Châu Phi thì các bộ phận của cây khổ qua từ lá, dây, quả và cả hạt khổ qua rừng đều có nhiều công dụng chữa nhiều bệnh khác nhau.

          – Giải độc gan: theo PGS – TS Bác Sĩ Nguyễn Thị Bay (trên chương trình  khoa vui vẻ – VOH) khổ qua rừng có thành phần alkaloid nên nó có tính mát và hỗ trợ giải độc gan. Nếu mắc bệnh gan làm chức năng giải độc gan kém, da nổi mụn, nhọt lở thì có thể uống nước dây hoặc trái khổ qua rừng để hỗ trợ điều trị.

          – Ổn định đường huyết: khổ qua rừng có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường thông qua việc ổn định đường huyết, nhất là đối với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýt 2 nhờ các thành phần alkaloid, saponin…

          – Hỗ trợ điều trị mỡ máu, cao huyết áp: trong khổ qua rừng (mướp đắng rừng) có thành phần hoạt chất charantin có tác dụng hạ lượng cholesterol có trong máu, làm hạ huyết áp đối với người bị huyết áp cao, hạ mỡ máu đối với người bị mỡ máu.

          – Hỗ trợ giảm cân: các chất oxy hóa có trong khổ qua rừng oxy hóa glucose đồng thời ngăn hấp thu glucose vào tế bào giúp giảm mỡ máu, giảm cân hiệu quả.

          Ngoài ra dược liệu này có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh: nóng trong người, đau bao tử, trị rôm, sảy ở trẻ em, mụn nhọt hoặc bị côn trùng cắn

Khổ qua rừng (mướp đắng rừng) dược liệu quý cho sức khỏe
Khổ qua rừng (mướp đắng rừng) dược liệu quý cho sức khỏe

Địa điểm mua khổ qua rừng uy tín.

          Do có lợi ích dáng kinh ngạc đối với sức khỏe nhưng để đảm bảo an toàn thì người sử dụng nên chọn mua khổ qua rừng ở các địa chỉ uy tín, có thương hiệu trên thị trường, đầy đủ giấy tờ, nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

          Khổ qua rừng khô (mướp đắng rừng khô) được công ty TNHH Thảo Dược Tây Nguyên có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng, có chứng nhận cơ sở sản xuất đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Khổ qua rừng sau khi được thu hái sẽ chọn ra những trái đủ tiêu chuẩn sau đó rửa sạch và sấy khô hoàn toàn bằng máy sấy ở nhiệt độ 50°C. Sau khi sấy khô và kiểm tra chất lượng khổ qua rừng sẽ được hút chân không và đóng hộp để bảo quản.

          Giờ đây bạn đọc không cần phải tốn thời gian để phơi hay chế biến nữa mà có thể chọn mua loại dược liệu quý này đã được sấy khô sử dụng vừa tiết kiệm chi phí và thời gian lại an toàn và tiện lợi do Công ty TNHH Thảo Dược Tây Nguyên sản xuất .  

      Hi vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn đọc thông tin hữu ích về khổ qua rừng và cung cấp địa điểm bán chất lượng để đảm bảo sức khỏe cho bạn đọc