Vừa qua, ngày 5-7/10/2022 DATO đã  phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội tổ chức khai giảng lớp đào tạo: “Thực hành tốt nuôi trồng, thu hái dược liệu và các nguyên tắc, tiêu chuẩn khai thác dược liệu tự nhiên” (GACP-WHO), cho gần hơn 30 học viên là cán bộ Công nhân viên DATO; phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện; cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã, thị trấn; các cá nhân tham gia nuôi trồng, thu hái, chế biến dược liệu trên địa bàn huyện Đăk Tô.

DATO phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội tổ chức khóa đào tạo

Với thực trạng sản phẩm thực phẩm chức năng sản xuất ồ ạt, đại trà và không rõ nguồn gốc xuất xứ, Bộ Y Tế đã ra nhiều quy định trong quá trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm dược phẩm, thực phẩm chức năng đến tay người tiêu dùng luôn đạt chất lượng và hiệu quả tốt nhất. Người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn đến an toàn, chất lượng sản phẩm và tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, 100% các quốc gia Tây Âu sử dụng nguồn nguyên liệu sạch được trồng và thu hái theo GACP. Hai quốc gia áp dụng GACP-WHO sớm nhất là Trung Quốc và Nhật Bản. Chính việc áp dụng GACP-WHO giúp các quốc gia này đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn nhập khẩu dược liệu khắt khe của các quốc gia Châu Âu và Mỹ.

Ở Việt Nam, Cục quản lý Y, Dược Cổ Truyền trực thuộc Bộ y tế là đơn vị duy nhất đánh giá, cấp chứng nhận GACP-WHO.

Các học viên có mặt tại buổi khai giảng lớp đào tạo GACP-WHO

GACP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Good Agricultural and Collection Practices. GACP WHO là các nguyên tắc, tiêu chuẩn Thực hành tốt trồng trọt và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO).

GACP WHO có vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra nguồn nguyên liệu làm thuốc đảm bảo chất lượng. Nó bao gồm hai nội dung chính là: Thực hành tốt trồng cây thuốc (GAP) và Thực hành tốt thu hái cây thuốc hoang dã (GCP).

DATO tự hào là một trong những Doanh nghiệp hiểu tầm quan trọng của GACP; áp dụng trồng 02 loại dược liệu là Sâm dây Ngọc Linh (Đẳng sâm), khổ qua rừng theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

DATO liên kết cùng với bà con đồng bào dân tộc thiểu số xây dựng vùng nguyên liệu theo GACP-WHO

Nhìn chung, lớp tập huấn được thiết kế với các nội dung thiết thực, thời gian phù hợp và các giảng viên của Trung tâm Nghiên cứu trồng và chế biến cây thuốc Hà Nội có nhiều kinh nghiệm đào tạo lĩnh vực GACP – WHO. Sau lớp tập huấn này, giúp các cán bộ, học viên nắm rõ nỗi quy trình có nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những tiêu chuẩn riêng cho từng loài cây dược liệu cụ thể; phụ thuộc vào môi trường tự nhiên, điều kiện sinh thái, nguồn giống, đất trồng, biện pháp canh tác, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái, vận chuyển, xử lý sau thu hoạch đến cách đóng gói và bảo quản dược liệu trong kho.

các học viên đã tập trung toàn bộ thời gian và tâm sức để trau dồi kiến thức, kỹ năng để có thể vận dụng linh hoạt vào thực tiễn

DATO tin rằng xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn GACP-WHO, kết hợp với việc bảo tồn và phát huy nguồn tài nguyên thiên nhiên có sẵn, sẽ góp phần nâng cao chất lượng dược liệu; tạo sinh kế ổn định bền vững và thu nhập kinh tế cao cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.