Nếu đã đến với núi rừng hùng vĩ thuộc tỉnh Kon Tum thì đừng bỏ qua những món ngon nổi tiếng nơi đây. Không chỉ thưởng thức tại chỗ mà bạn có thể mua chúng để làm quà, chia sẻ chút hương vị riêng của vùng đất núi rừng. Cùng tìm hiểu xem đó là những Đặc sản Kon Tum nên thử nào nhé.

Thưởng thức món ngon giữa lòng phố núi

Phố núi Kon Tum – nơi không chỉ có núi rừng cao nguyên cao xanh, bát ngát, trùng trùng điệp điệp và hùng vĩ bạt ngàn, mà nơi đây là nơi “quy tụ” nhiều Đặc sản Kon Tum nên thử dù chỉ một lần.

Bún đỏ cao nguyên:

Đến với phố núi Kon Tum món ăn đầu tiên mà du khách không thể ngó lơ đó chính là bún đỏ cao nguyên. Đây là một trong những món ăn trứ danh của vùng Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Khó có được nơi nào có thể nấu được món bún đỏ theo đúng công thức và hương vị của người dân nơi đây.

Bún đỏ Kon Tum là đặc sản Kon Tum nên thử khi đến đây
Bún đỏ Kon Tum là đặc sản Kon Tum nên thử khi đến đây

Điều khiến tô bún đỏ trở nên thu hút du khách đó chính là những nguyên liệu đặc trưng như cua đồng, chả viên, trứng cút luộc và gia vị bí truyền. Và một điều đặc biệt nữa khiến món bún này có tên bún đỏ đó là dầu điều.

Dầu được ép từ hạt điều tự nhiên và có một màu đỏ nhẹ vô cùng bắt mắt. Nhìn tô bún vừa đầy đủ gia vị, khi ăn sẽ kèm theo một đĩa rau rừng trụng và cho thêm một chút mắm tôm quả thực rất hấp dẫn. Là một món ăn phổ biến vì vậy bạn có thể tìm thấy một quán bún nhỏ hoặc một gánh bún ở rất nhiều nơi trong lòng Kon Tum như chợ hay dọc các con đường lớn.

Gỏi lá:

Gỏi lá là một trong những món vô cùng nổi tiếng mà hiếm nơi nào có thể bắt chước được, đây là đặc sản Kon Tum nên thử nhất . Một suất gỏi lá sẽ có những đồ ăn đi kèm như thịt heo luộc, tôm rang, cá nướng, bì heo, muối, ớt và nước chấm.

Gỏi lá mang hương vị đặc trưng của Kon Tum khó nơi nào có được
Gỏi lá mang hương vị đặc trưng của Kon Tum khó nơi nào có được

Còn món ăn chính đó là hơn 45 loại lá khác nhau được đặt trong một chiếc dĩa lớn. 45 loại lá này sẽ được hái trên rừng tự nhiên, hầu hết toàn là những loài cây tự mọc hoang dã. Chính vì vậy không chỉ đảm bảo độ an toàn, sạch sẽ không hóa chất mà còn có hương vị đặc trưng của núi rừng.

Trong món gỏi lá sẽ có rất nhiều loại lá khác nhau và sẽ thay đổi theo mùa. Từ những loại lá quen thuộc như lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, lá húng đến các loại lá ít quen thuộc trong bữa ăn như lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì đều có trong món gỏi lá này.

Và đặc biệt, trong món ăn này còn có những loại lá rừng mà người dân cũng chưa biết hết tên. Tuy nhiên hầu hết đều là thảo dược tự nhiên và đều có công dụng tốt cho sức khỏe. Khi ăn bạn sẽ gói các gia vị đi kèm vào trong các loại lá yêu thích như hình chiếc bánh ít sau đó cho thêm chanh, ớt, muối và nước chấm đặc trưng. Một miếng gỏi lá sẽ đầy đủ các hương vị chua, chát, cay, mặn, ngọt cực kỳ thú vị và thơm ngon đến lạ lùng.

Phở khô:

Nhắc đến đặc sản Kon Tum nên thử chắc chắn không thể thiếu được món phở khô. Cũng giống như bún đỏ cao nguyên, phở khô cũng là một món ăn vô cùng phổ biến mà bạn có thể bắt gặp ở bất kỳ hàng quán nào trên đường.

Phở khô Kon Tum là món ăn đặc trưng nên thử dù chỉ một lần
Phở khô Kon Tum là món ăn đặc trưng nên thử dù chỉ một lần

Đặc trưng của món ăn này chính là sợi phở khô rất mảnh và dai, khi ăn tạo cảm giác giòn giòn trong miệng. Phở khô sẽ có một bát nước dùng đi kèm. Nước dùng được nấu từ gà hầm, bò hầm hoặc xương heo hầm khiến vị thanh ngọt tự nhiên vô cùng thơm ngon. Khi ăn sẽ có một bát nước chấm tương đi kèm và một đĩa rau sống để cân bằng hương vị.

Gỏi cá kiến vàng:

Gỏi cá kiến vàng là một món mà chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ để kích thích sự tò mò của tất cả mọi người. Món ăn này được sáng tạo bởi người đồng bào dân tộc Rơ Măm thuộc huyện Sa Thầy. Cách chế biến vô cùng độc đáo mà chỉ có những người dân bản địa mới có thể làm được, đây là một trong các đặc sản Kon Tum nên thử dù chỉ một lần .

Nguyên liệu chính ở đây là những con cá chỉ lớn bằng 3 ngón tay được làm sạch, băm nhỏ sau đó vắt cạn nước. Tiếp theo nguyên liệu đặc biệt nhất của gỏi chính là trứng kiến vàng, người dân bắt nguyên cả ổ kiến vàng còn trứng sau đó đem đi giã nhỏ. Món gỏi sẽ được trộn cùng với muối hạt, ớt xanh, tiêu rừng, thính gạo, bột gạo rang.

Gỏi cá kiến vàng được sáng tạo bởi người đồng bào dân tộc Rơ Măm thuộc huyện Sa Thầy
Gỏi cá kiến vàng được sáng tạo bởi người đồng bào dân tộc Rơ Măm thuộc huyện Sa Thầy

Tất cả các nguyên liệu, gia vị trộn đều với nhau và được rang đến lúc cháy xém dậy mùi thơm, để thưởng thức đặc sản Kon Tum nên thử kèm với lá sung. Tất cả các hương vị từ thơm, ngọt của cá đến béo của kiến non và cay của ớt, tiêu sẽ làm nên một món gỏi vô cùng đặc biệt của chốn núi rừng.

Vậy, khi muốn đem hơi thở của phố núi xuống về thì nên mua gì?

Không chỉ nổi danh bởi những món nóng hổi, thơm ngon, làm lòng người lưu luyến ngay tại chỗ, mà Kon Tum với những đặc sản nổi tiếng khác có thể khiến các vị khách phương xa mê đắm mảnh đất này.

Trà Sâm dây Ngọc Linh DATO

Sâm dây Ngọc Linh là loại đặc sản nổi tiếng của vùng núi Ngọc Linh, Kon Tum; được đồng bào Xê Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh sử dụng nhiều đời nay. Ngày nay, sâm dây Ngọc Linh được đồng bào Xê Đăng trồng rộng rãi để sử dụng nấu nước uống, làm thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng.

Trà sâm dây Ngọc Linh DATO có nhiều công dụng đối với sức khỏe
Trà sâm dây Ngọc Linh DATO có nhiều công dụng đối với sức khỏe

Trà sâm dây Ngọc Linh DATO được sản xuất từ 95% sâm dây Ngọc Linh sấy khô, 5% tam thất, không sử dụng chất bảo quản, hương vị tạo mùi giúp giữ nguyên hương vị đặc trưng, tự nhiên của sâm dây Ngọc Linh. Sử dụng trà sâm dây Ngọc Linh DATO thường xuyên giúp tăng cường sinh lực, giảm căng thẳng, chống stress, ngăn ngừa lão hóa, điều hòa huyết áp và giúp ăn ngon, ngủ ngon.

Trà Sâm Dây Ngọc Linh DATO là đặc sản được nhiều người lựa chọn khi ghé đến Kon Tum. Trà được bán ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đặc sản hoặc Siêu thị Co.opmart Kon Tum.

Trà khổ qua rừng DATO

Khổ qua rừng là một loài cây mọc hoang dại tại Kon Tum nhưng ngày nay đã được trồng đại trà và là một đặc sản của huyện Đăk Tô, Kon Tum. Đến với huyện Đăk Tô bạn sẽ thấy những vườn khổ qua rừng xanh mướt được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra Trà khổ qua rừng DATO.

Trà khổ qua rừng giúp giảm mỡ máu, giảm huyết áp, điều hòa đường huyết
Trà khổ qua rừng giúp giảm mỡ máu, giảm huyết áp, điều hòa đường huyết.

Trà khổ qua rừng DATO được sản xuất từ đọt non khổ qua rừng sấy khô do đó có hương vị thương ngon, đặc trưng. Sản phẩm rất được nhiều người ưu thích bởi hương vị đậm đà, tự nhiên của khổ qua rừng.

Trà khổ qua rừng DATO tốt cho người tiểu đường, người cao huyết áp, mỡ trong máu, người bị gút và đặc biệt hiệu quả khi dùng giảm cân. Đây cũng là một sự lựa chọn ưu thích khi du khách mua sản phẩm đặc sản Kon Tum làm quà.

Bấy nhiêu lý do đã đủ để bạn xách ba lô lên và du lịch Kon Tum ngay hôm nay chưa. Đến để được thả mình trong bầu không khí trong lành, hít thở hương vị núi rừng tự nhiên hoang sơ và thưởng thức những món đặc sản Kon Tum nên thử có một không hai.