Với những cách dùng khổ qua rừng dưới đây, bạn sẽ tận dụng được toàn bộ các bộ phận của cây khổ qua rừng. Không chỉ quả, lá, rễ mà đọt cũng đem lại nhiều tác dụng bất ngờ. Cùng lưu lại để áp dụng nhé.

Những công dụng khổ qua rừng cơ bản bạn nhất định phải biết

Khổ qua rừng là dược liệu quý từ thiên nhiên, rất tốt cho sức khỏe với nhiều dưỡng chất, được dùng để chế biến các món ăn hằng ngày. Hơn nữa, còn có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh hiệu quả như đái tháo đường, béo phì, mỡ máu, men gan, mất ngủ, gout, ung thư, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, viêm đường tiết niệu, khớp… Mỗi “bộ phận” của cây khổ qua rừng đều là “của quý” giúp bạn cải thiện sức khỏe cũng như giúp cho cơ thể hấp thu hết các dưỡng chất tốt cần thiết. Cụ thể, cùng Thảo Dược Tây Nguyên list-out ra nhé.

  • Dây khổ qua rừng:

    Dây khổ qua rừng
    Dây khổ qua rừng

Theo như Đông y thì dây khổ qua rừng sẽ có vị đắng, tính hàn, không độc với công dụng thanh nhiệt, trừ đờm, giải độc, hạ sốt, giúp làm cắt đi các cơn ho, điều trị tiểu đường bởi các chất trong dây khổ qua rừng có công dụng giống như các insulin làm tăng tiết ra insulin để hỗ trợ sự chuyển hóa lượng đường có trong máu nhanh chóng và khá hiệu quả. Chỉ cần dùng 100g dây khổ qua rừng khô đem đi sắc chung với 1 lít nước rồi để uống hằng ngày sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút để cải thiện tình trạng sức khỏe của mình.

  • Lá và đọt khổ qua rừng:

Lá và đọt khổ qua rừng non dùng có thể dùng làm rau luộc, xào, làm rau nấu canh, tác dụng giải nhiệt rất tốt. Canh từ lá và đọt khổ qua rừng có thể nấu chay, canh mặn nấu với xương, cá và thịt bằm vò viên ăn rất hấp dẫn. Lá của khổ qua rừng đem nấu hoặc giã lấy được để uống giúp hạ sốt nhanh chóng.

Giã lá và dây để đắp trị mụn nhọt. Hoặc người hay bị mụt nhọt có thể dùng lá khổ qua khô đốt cháy, tán thành bột mịn để đắp lên mụt nhọt.

  • Quả khổ qua rừng:

Quả khổ qua rừng xanh dùng để chế biến món ăn hằng ngày, giúp thanh nhiệt hơn trong những ngày hè oi bức

Khổ qua rừng - món ăn ngon tốt cho sức khỏe
Khổ qua rừng – món ăn ngon tốt cho sức khỏe
  • Hạt khổ qua rừng:

Hạt khổ qua già dùng trị ho và viêm họng bằng cách nhai hạt và nuốt nước từ từ rồi bỏ xác. Ngoài ra, dùng hạt khổ qua chữa trị mỗi khi bị côn trùng cắn bằng cách dùng khoảng 10 gr hạt nhai, nuốt nước, còn xác hạt thì đắp lên vết cắn.

 

  • Hoa khổ qua rừng:

Hoa khổ qua rừng phơi khô, tán thành bột để uống rất tốt cho người bị đau bao tử.

Dân gian còn dùng khổ qua rừng cả trái, dây và lá để chữa trị các chứng thuộc về gan bằng cách chặt khúc ngắn 3 đến 4 cm, đem phơi khô để nấu nước uống hằng ngày.

Chỉ một loại cây, mà từ gốc đến ngọn đều có những công dụng thần kỳ, qua bài viết này, chắc chắn bạn sẽ không còn lãng phí bỏ đi những bộ phận trên cây khổ qua rừng đúng không nào. Vậy, chế biến chúng trong cuộc sống cụ thể và chi tiết như thế nào? Hãy cùng xem các các dùng khổ qua rừng dưới đây để đa dạng hóa áp dụng nhé.

Bật mí các cách dùng khổ qua rừng đúng cách hiệu quả

Chế biến món ăn

Phần lá và phần đọt mướp đắng rừng khi còn non có thể dùng làm nguyên liệu cho các món luộc, xào hay nấu canh. Riêng món canh có thể nấu chay, nấu với thịt, xương hay chả cá tươi đều rất ngon miệng. Đọt khổ qua rừng cũng có thể sử dụng làm rau nhúng lẫu kết hợp với món lẫu bò là món ăn rất hấp dẫn.

Cá thác lác dồi khổ qua rừng là món ăn ngon khó cưỡng
Cá thác lác dồi khổ qua rừng là món ăn ngon khó cưỡng

Phần quả thì có thể bỏ ruột, thái mỏng để xào riêng hay xào chung với nhiều loại rau khác. Món khổ qua rừng xào trứng cũng được rất nhiều người ưa thích. Ngoài ra, khổ qua nhồi thịt là món khoái khẩu của nhiều người nữa đấy.

Làm trà

Ngoài việc chế biến khổ qua rừng thành các món ăn thì làm trà cũng là cách tốt có thể bảo quản và dùng dần. Ngoài việc dùng phần quả để làm trà thì bạn cũng có thể dùng rễ, thân hay lá đều có những tác dụng tốt với sức khỏe mà bạn có thể tự làm ngay tại nhà.

Tuy nhiên, vì thời gian bất tiện hay không đủ dụng cụ cũng như sai sót trong cách làm, do đó lựa chọn một loại trà có sẵn – nhưng uy tín là giải pháp tối ưu. Đến đây, không thể không nhắc đến trà khổ qua rừng DATO.

Trà khổ qua rừng DATO là một trong những loại trà được ưa chuộng trên thị trường hiện nay bởi tinh chất và đặc tính dược liệu được giữ nguyên, là loại trà giúp phát huy được hết tất cả những công dụng của khổ qua rừng.

Trà khổ qua rừng - Đặc sản Kon Tum
Trà khổ qua rừng – Đặc sản Kon Tum

Khổ qua rừng để làm trà khổ qua rừng DATO được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap, thu hoạch đọt non để sản xuất trà. Đọt non sau khi thu hoạch được lựa để loại bỏ cỏ, lá sâu, rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất, sau đó cắt nhỏ và sấy ở nhiệt độ 50 độ C bằng máy sấy hoặc nhà sấy năng lượng mặt trời đến khô hoàn toàn. Nguyên liệu được xay nỏ, phối trộn, dóng thành túi 2g tiện sử dụng. Quy trình sản xuất không sử dụng chất bảo quản, hương liệu, không qua quá trình nấu cao nên bảo toàn được dược tính và hương vị tự nhiên của đọt non khổ qua rừng. Đọt non khổ qua rừng chứa hàm lượng charantin thành phần tương tự insulin có tác dụng giảm đường huyến ở người tiều đường gấp 4 lần trong trái. Với Hương vị rất thơm ngon và dễ uống.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ lưu lại nhiều kiến thức hay về khổ qua rừng cũng như cách dùng khổ qua rừng để chăm sóc sức khỏe bản thân, gia đình. Mọi thông tin chi tiết về hỗ trợ, tư vấn, xin gọi về số Hotline: 0962 250 987 hoặc 0985 797 368. Thảo dược Tây Nguyên chúc bạn luôn khỏe mạnh.