Khổ qua rừng được xem như là vị thuốc quý từ xưa đến nay, đây là loại quả có nhiều tác dụng, trị đa bệnh. Dù là loài thuốc quý nhưng lại ít người biết khổ qua rừng có tác dụng điều trị nhiều bệnh lí nghiêm trọng, nguy hiểm đến sức khỏe như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch, giải độc gan,…

Khổ qua rừng có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe ?

Chắc hẳn cái tên khổ qua hay khổ qua rừng không còn xa lạ với nhiều người. Nhưng khổ qua rừng có tác dụng gì lại là vấn đề mà ít người biết đến. Bài viết sẽ chia sẻ cho các bạn tác dụng của khổ qua rừng để chúng ta có thể trang bị cho mình kiến thức để bảo vệ sức khỏe cho gia đình.

Theo PGS – TS Bác Sĩ Nguyễn Thị Bay : dây khổ qua rừng và trái khổ qua rừng được nghiên cứu nhiều và người ta nhận thấy trong nó có thành phần alkaloid monordicin (Trích chương trình Y Khoa vui vẻ). Thành phần này có tác dụng đối với một số vấn đề sức khỏe và bệnh lí sau đây:

+ Bệnh tiểu đường : khổ qua rừng có tác dụng tốt đối với bệnh đái tháo đường thông qua việc ổn định đường huyết, nhất là đối với những bệnh nhân bị tiểu đường tuýt 2

+ Giải độc gan: khổ qua rừng có thành phần alkaloid nên nó có tính mát và hỗ trợ giải độc gan. Nếu mắc bệnh gan làm chức năng giải độc gan kém, da nổi mụn, nhọt lở thì có thể uống nước dây khổ qua rừng hoặc trái khổ qua rừng để hỗ trợ điều trị.

+ Nóng trong người ( nhiệt chứng ): Nóng trong người thường gây nổi mụn, nhọt trên da, lở miệng ,… Nếu đang bị nhiệt chứng thì có thể sử dụng trái hoặc dây khổ qua rừng ép lấy nước uống để khắc phục tình trạng này.

+ Bệnh mỡ máu, cao huyết áp : với cơ chế ổn định lượng đường, huyết áp có trong cơ thể nên trà khổ qua giúp hạ cholesterol có trong máu, làm hạ huyết áp đối với người bị huyết áp cao, hạ mỡ máu đối với người bị mỡ máu.

Trích dẫn chứng của PGS – TS Bác Sĩ Nguyễn Thị Bay (Trích Y khoa vui vẻ – VOH)

Ngoài ra khổ qua rừng còn được xem như vị thuốc quý từ xưa đến nay vì có thể chữa được nhiều bệnh khác như: trị đau bao tử, vết côn trùng cắn, trị rôm, sảy ở trẻ em, vết côn trùng cắn hay da bị nổi mụn, mụn nhọt, có tác dụng giảm cân.

Khổ qua rừng có tác dụng rất tốt với sức khỏe và làm sao để sử dụng cho đúng cách và hiệu quả?

Mặc dù là loài thuốc quý và có nhiều tác dụng như vậy nhưng để sử dụng sao cho đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra.Việc chế biến và sử dụng khổ qua rừng cũng tương tự như khổ qua nhà. Để sử dụng khổ qua rừng có rất nhiều cách:

– Khổ qua rừng dùng để chế biến các món ăn hàng ngày như: Xào trứng, nấu canh, hầm hoặc sắt lát để ăn sống,… không những cải thiện thực đơn bữa ăn mà còn có thể giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức khỏe nhờ vào tính hàn, mát và giúp gan thải độc tốt.

– Dây và trái khổ qua rừng khô có thể dùng để nấu nước uống cho mát và điều trị nhiều bệnh lí quan trọng như tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp, tim mạch, viêm gan,… Để nấu nước ta lấy lượng khổ qua phơi khô vừa đủ (khoảng 20 -30gr) cho vào ấm đun sôi với khoảng 1,5 lít nước trong vòng 15-20 phút là có thể dùng được.

– Hoa khổ qua rừng phơi khô, tán thành bột để uống trị đau bao tử

– Hạt khổ qua nhai nát có để trị các vết  côn trùng cắn, dùng 10gr hạt nhai, nuốt nước, còn xác hạt thì đắp lên vết cắn.

– Những người hay bị mụn có thể dùng lá khổ qua đốt cháy, tán thành bột mịn để đắp lên mụn nhọt.

– Dùng lá và dây nấu nước tắm để trị rôm, sảy cho trẻ em.

Với những chia sẻ trên hi vọng các bạn đã biết khổ qua rừng có tác dụng gì và có những cách chế biến và sử dụng khổ qua rừng hiệu quả để đảm bảo sức khỏe cho mình và cả gia đình.

Lưu ý: không sử dụng trà qua đêm, không sử dụng cho người bị huyết áp thấp,  phụ nữa có thai và đang cho con bú.

Trà khổ qua rừng DATO thức uống vàng cho mỗi gia đình.

Từ những tác dụng của khổ qua rừng mà chúng tôi đã nghiên cứu và cho ra trà khổ qua rừng DATO. Trà được làm từ đọt non khổ qua rừng, không trải qua quá trình nấu cao nhằm tạo ra một loại thảo dược tốt cho sức khỏe, an toàn về chất lượng mà vẫn bảo toàn được dược tính có trong trà khổ qua rừng DATO.  Trà được làm ở dạng túi lọc, dễ dàng sử dụng và tiện lợi.

    Trà khổ qua rừng DATO - Tinh hoa từ đại ngànTrà khổ qua rừng DATO – Tinh hoa từ đại ngàn

Đối với những bữa ăn đã dùng khổ qua rừng để làm thực đơn dinh dưỡng thì nay chúng ta còn có thể pha làm trà để uống, tiếp khách, thay cho loại trà truyền thống nhưng vẫn thơm ngon, đậm đà hương vị và còn tốt cho sức khỏe

Ngoài ra có thể pha loãng để làm nước uống hàng ngày thay nước lọc.