Nếu có cơ hội đặt chân đến tỉnh Kon Tum, tuyệt đối bạn đừng bỏ qua những món đặc sản nổi tiếng ở đây nhé. Hơn thế, bạn có thể mua một vài loại đặc sản Kon Tum nổi tiếng làm quà khi đến đây. Cập nhật vào sổ tay để khám phá hết khi đến Kon Tum nhé.

Đặc sản Kon Tum nổi tiếng thưởng thức tại chỗ

Khi đến một vùng quê nào đó, chúng ta không thể bỏ qua những món có thể ăn, uống được đúng không? Kon Tum cũng thế, những món ăn đặc trưng nơi đây, bạn nên dùng thử một lần để nếm được mùi vị của núi rừng Tây Nguyên nhé.

  1. Bún đỏ cao nguyên

Đến với phố núi Kon Tum món ăn đầu tiên không thể ngó lơ đó chính là bún đỏ cao nguyên. Đây là một trong những món ăn trứ danh của vùng Tây Nguyên nói chung và Kon Tum nói riêng. Khó có được nơi nào có thể nấu được món bún đỏ theo đúng công thức và hương vị của người dân nơi đây.

Điều khiến tô bún đỏ trở nên thu hút du khách đó chính là những nguyên liệu đặc trưng như cua đồng, chả viên, trứng cút luộc và gia vị bí truyền. Và một điều đặc biệt nữa khiến món bún này có tên bún đỏ đó là dầu điều.

  1. Gỏi lá

    Gỏi lá Kon Tum
    Gỏi lá Kon Tum món ăn được nhiều du khách yêu thích.

Gỏi lá là một trong những món đặc sản Kon Tum nổi tiếng mà hiếm nơi nào có thể bắt chước được. Một suất gỏi lá sẽ có những đồ ăn đi kèm như thịt heo luộc, tôm rang, cá nướng, bì heo, muối, ớt và nước chấm.

Còn món ăn chính đó là hơn 45 loại lá khác nhau được đặt trong một chiếc dĩa lớn. 45 loại lá này sẽ được hái trên rừng tự nhiên, hầu hết toàn là những loài cây tự mọc hoang dã. Chính vì vậy không chỉ đảm bảo độ an toàn, sạch sẽ không hóa chất mà còn có hương vị đặc trưng của núi rừng.

Trong món gỏi lá sẽ có rất nhiều loại lá khác nhau và sẽ thay đổi theo mùa. Từ những loại lá quen thuộc như lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, lá húng đến các loại lá ít quen thuộc trong bữa ăn như lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì đều có trong món gỏi lá này.

Và đặc biệt, trong món ăn này còn có những loại lá rừng mà người dân cũng chưa biết hết tên. Tuy nhiên hầu hết đều là thảo dược tự nhiên và đều có công dụng tốt cho sức khỏe. Khi ăn bạn sẽ gói các gia vị đi kèm vào trong các loại lá yêu thích như hình chiếc bánh ít sau đó cho thêm chanh, ớt, muối và nước chấm đặc trưng. Một miếng gỏi lá sẽ đầy đủ các hương vị chua, chát, cay, mặn, ngọt cực kỳ thú vị và thơm ngon đến lạ lùng.

  1. Heo quay Măng Đen

    Heo quay Măng Đen hương vị đặc trưng.
    Heo quay Măng Đen hương vị đặc trưng.

Là một đặc sản của thị trấn Măng Đen và được rất nhiều du khách yêu thích, món heo quay Măng Đen có lẽ không còn quá xa lạ đối với tất cả mọi người đã từng đến Kon Tum.

Heo ở đây là heo rẫy được chăn thả bởi người dân tộc bản địa vùng Măng Đen. Heo được ăn những loại rau cỏ và vận động mỗi ngày nên thịt vô cùng săn chắc và thơm ngon, khác hẳn với những loại heo thông thường.

Heo sau khi được làm sạch thì đem đi tẩm ướp gia vị nguyên con và cho thêm các loại tạo mùi hương đặc trưng như ngò gai, gốc mùi, sả, ớt, gừng. Sau đó heo sẽ được quay nguyên con bằng than lửa cho đến khi da giòn và có mùi thơm là thịt đã chín.

Nếu muốn thưởng thức heo quay đúng vị bạn chỉ cần đến thị trấn Măng Đen, Kon Plông tỉnh Kon Tum là có thể tìm thấy vô số quán bán heo nguyên con. Sau đó chỉ cần chọn phần thịt heo mà mình yêu thích là đã có thể thưởng thức được món ăn đặc biệt này.

  1. Gỏi cá kiến vàng

    Gỏi kiến vàng - đặc sản của dân tộc Rơ Măm.
    Gỏi kiến vàng – đặc sản của dân tộc Rơ Măm.

Gỏi cá kiến vàng là một món đặc sản Kon Tum nổi tiếng mà chỉ cần nghe tên thôi cũng đủ để kích thích sự tò mò của tất cả mọi người. Món ăn này được sáng tạo bởi người đồng bào dân tộc Rơ Măm thuộc huyện Sa Thầy. Cách chế biến vô cùng độc đáo mà chỉ có những người dân bản địa mới có thể làm được.

Nguyên liệu chính ở đây là những con cá chỉ lớn bằng 3 ngón tay được làm sạch, băm nhỏ sau đó vắt cạn nước. Tiếp theo nguyên liệu đặc biệt nhất của gỏi chính là trứng kiến vàng, người dân bắt nguyên cả ổ kiến vàng còn trứng sau đó đem đi giã nhỏ. Món gỏi sẽ được trộn cùng với muối hạt, ớt xanh, tiêu rừng, thính gạo, bột gạo rang.

Tất cả các nguyên liệu, gia vị trộn đều với nhau và được rang đến lúc cháy xém dậy mùi thơm. Khi ăn sẽ kèm với lá sung. Tất cả các hương vị từ thơm, ngọt của cá đến béo của kiến non và cay của ớt, tiêu sẽ làm nên một món gỏi vô cùng đặc biệt của chốn núi rừng.

Đặc sản Kon Tum nổi tiếng làm quà

Đã đi du lịch nơi đâu, ai cũng muốn mua đặc sản riêng của nơi đó về làm quà cho những người thân, bạn bè. Đã đến Kon Tum, đừng quên mua những món theo gợi ý sau về nhé.

  1. Trà Sâm dây Ngọc Linh DATO

Sâm dây Ngọc Linh là loài đặc sản Kon Tum nổi tiếng được khai thác từ vùng núi Ngọc Linh, Kon Tum. Sâm dây Ngọc Linh được quý được đồng bào Xê Đăng sống dưới chân núi Ngọc Linh sử dụng nhiều đời nay. Đến với Kon Tum bạn sẽ được thưởng thức món lẫu gà lá sâm dây. Ngoài ra, Trà sâm dây Ngọc Linh DATO cũng là một đặc sản Kon Tum nổi nhất.

Trà sâm dây Ngọc Linh DATO - đặc sản nổi tiếng Kon Tum
Trà sâm dây Ngọc Linh DATO – đặc sản Kon Tum nổi tiếng

Ngày nay, sâm dây Ngọc Linh được đồng bào Xê Đăng trồng rộng rãi để sử dụng nấu nước uống, làm thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng. Trà sâm dây Ngọc Linh DATO được sản xuất từ 95% sâm dây Ngọc Linh sấy khô, 5% tam thất.

Trà không sử dụng chất bảo quản, hương vị tạo mùi giúp giữ nguyên hương vị đặc trưng, ự nhiên của sâm dây Ngọc Linh. Sử dụng trà sâm dây Ngọc Linh DATO thường xuyên giúp tăng cường sinh lực, giảm căng thẳng, chống stress, ngăn ngừa lão hóa, điều hòa huyết áp và giúp ăn ngon, ngủ ngon.

Trà Sâm Dây Ngọc Linh DATO là đặc sản được nhiều người lựa chọn khi ghé đến Kon Tum. Trà được bán ở các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng đặc sản hoặc Siêu thị Co.opmart Kon Tum.

  1. Rượu ghè Kon Tum

Vùng đất Tây Nguyên vốn nổi tiếng với nhiều loại rượu quý, một trong số đó là rượu ghè. Được ủ bằng gạo nếp hoặc sắn cùng hàng chục loại lá cây, rễ cay rừng tạo nên hương vị rượu vô cùng đặc biệt. Mùi thơm của loại rượu này khá dễ chịu và có vị ngọt đậm nhưng không nồng. Rượu ghè được đựng trong những chum lớn và được uống như cách uống rượu cần thông thường. Bạn có thể chọn rượu ghè là đặc sản Kon Tum nổi tiếng làm quà biếu bạn bè, chiến hữu.

  1. Trà khổ qua rừng DATO

Khổ qua rừng là một loài cây mọc hoang dại tại Kon Tum nhưng ngày nay đã được trồng đại trà và là một đặc sản của huyện Đăk Tô, Kon Tum. Đến với huyện Đăk Tô bạn sẽ thấy những vườn khổ qua rừng xanh mướt được sử dụng làm nguyên liệu để sản xuất ra Trà khổ qua rừng DATO.

Đặc sản Kon Tum - Trà khổ qua rừng DATO làm từ đọt non khổ qua rừng
Đặc sản Kon Tum – Trà khổ qua rừng DATO làm từ đọt non khổ qua rừng

Trà khổ qua rừng DATO được sản xuất từ đọt non khổ qua rừng sấy khô do đó có hương vị thương ngon, đặc trưng. Sản phẩm rất được nhiều người ưu thích bởi hương vị đậm đà, tự nhiên của khổ qua rừng.

Trà khổ qua rừng DATO tốt cho người tiểu đường, người cao huyết áp, mỡ trong máu, người bị gút và đặc biệt hiệu quả khi dùng giảm cân.

Trà khổ qua rừng cũng là một sự lựa chọn ưu thích khi du khách mua sản phẩm đặc sản Kon Tum làm quà.

Với bài viết trên, bạn có thể note vào sổ tay du lịch của mình thêm nhiều đặc sản Kon Tum rồi đúng không? Hy vọng, bài viết trên sẽ hữu ích và phần nào giúp bạn lựa chọn được những món ăn đặc sản ngon để thưởng thức cũng như làm quà biếu khi đến thăm nơi đây nhé.